Cách phân biệt mỹ phẩm giả

Các chuyên gia chăm sóc da cảnh báo: sử dụng mỹ phẩm giả, mỹ phẩm "nhái" có thể gây ra nhiều hiểm họa cho da, điển hình là da bị nổi mụn, sưng tấy, sạm nám và ung thư da.

Sự khác nhau giữa mỹ phẩm thật và mỹ phẩm giả:

Về hình dáng bên ngoài, mỹ phẩm "nhái" thường không có nguồn gốc rõ ràng, không có nhãn phụ ghi đơn vị phân phối; hình dáng, nhãn mác trông tương tự như mỹ phẩm thật; giá bán thường rẻ hơn, và thường không thấy thời hạn sử dụng in trên bao bì.

Về chất lượng, ngược lại với mỹ phẩm thật; thành phần bên trong chủ yếu là tự điều chế hoặc pha trộn, không đảm bảo về chất lượng

Thành phần chính đầu tiên trong sản phẩm này chủ yếu là nước; tiếp đến là bột mì, bột năng để tạo độ sền sệt cho sản phẩm; chất có khả năng làm trắng cấp tốc (corticoid), có tính năng bào mòn, trị mụn tức thời như (cortibion) hoặc các thành phần khác như thủy ngân, formaldehyde, dioxane, Aspirin pH8, Bencozym…

Những ảnh hưởng do sử dụng mỹ phẩm giả:

Chuyên gia chuyên khoa da liễu khẳng định: vì lợi nhuận, nên gần như tất cả thành phần trong sản phẩm “dởm” đều không mang lại hiệu quả khi chăm sóc da, ngược lại các thành phần này còn gây ra các tác hại rất lớn như:

- Chất Cortibion khi sử dụng quá liều sẽ gây Corticoid dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm kem trộn, sản phẩm “nhái” làm trắng da. Nó có thể gây ra tác hại lên da như: Da dị ứng đỏ, ngứa rát, phỏng nước, tróc vảy, nổi mụn đỏ, giãn mạch, teo da, phát ban trứng cá, rối loạn sắc tố da, nhiễm khuẩn nghiêm trọng…

- Những tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên và trong thời gian dài sẽ làm da suy yếu khả năng đề kháng, mất chức năng bảo vệ, tái tạo da.

- Tình trạng nghiêm trọng nhất là gây ung thư da, nhiễm trùng mạch máu.

Mỹ phẩm “nhái”, mỹ phẩm giả mang nhiều hiểm họa cho người tiêu dùng, thế nhưng đến nay vẫn chưa có một quy chuẩn nào của cơ quan chức năng hướng dẫn người dân phân biệt và nhận biết mỹ phẩm giả. Thường thì, người tiêu dùng chỉ biết dựa vào kinh nghiệm của bản thân hoặc từ sự tư vấn của người thân.

Để giúp bạn có được sự lựa chọn an toàn, các chuyên gia của viện nghiên cứu da IDI khuyên: Để phân biệt giữa hàng nhái và hàng thật, trước tiên người tiêu dùng cần nắm rõ thông tin về sản phẩm thật:

- Thông tin về nhà phân phối hay nhà sản xuất sản phẩm.

- Sử dụng thông tin nhà phân phối, nhà sản xuất để tham khảo: hệ thống bán sản phẩm chính hãng và giá bán chính thức trên thị trường.

652173552_1322792187_cach_phan_biet_my_pham_gia_1

- Kiểm tra sản phẩm khi mua, xem hình dáng sản phẩm còn nguyên vẹn không, có bị biến dạng kể cả bao bì và chai đựng sản phẩm không.

- Sản phẩm bên trong (nếu có thể kiểm tra được): không có mùi hắc, chua, màu sản phẩm đều và tình trạng sản phẩm không bị chảy nước, vón cục…

- Chọn lựa sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên: cây cỏ, thảo mộc, cây dược liệu…

- Yêu cầu dùng thử trước khi mua.

(Theo Eva)

 

Các tin khác: